Íslensk kjötsúpa

Í dag er kjötsúpudagurinn og vel við hæfi að setja inn uppskrift að þessari dásamlegu súpu. Erlendir ferðamenn koma til okkar í Salt Eldhús og læra að elda þessa þjóðlegu súpu og eru mjög hrifnir af lambakjötinu. Við hin sem erum alin upp á súpunni þykir verulega vænt um hana. Flest heimili (allavega það fólk sem er um miðjan aldur) eiga sína útgáfu af súpunni og engin uppskrift er eins sem er svo spennandi.

1 kg súpukjöt eða frampartasneiðar

1 ½ líter vatn

1 msk. sjávarsalt eða annað gott salt

2 -3 laukar, afhýddir og skornir gróft niður

2-3 msk. súpujurtir

½ dl hýðishrísgrjón eða perlubygg

200 g hvítkál, skorið gróft niður

2-3 gulrætur, afhýddar og sneiddar

1 rófa (200-300 g), afhýdd og skorin í bita

4-6 kartöflur, eftr stærð

súpukraftur eftir smekk

nýmalaður pipar

Setjið vatnið í pott til suðu. Setjið kjötið út í  og látið suðuna koma upp. Fleytið froðuna sem kemur upp þegar kjötið sýður ofan af. Bætið salti, lauk, súpujurtum, grjónum eða byggi, hvítkáli og gulrótum út í og sjóðið í 40 mín.  Bætið þá gulrófum og kartöflum út í og sjóðið áfram í 20 mín.  Smakkið til með súpukrafti, og nýmöluðum pipar, hægt er að fá mjög góðan lambakraft í betri stórmörkuðum.

Þessi uppskrift er bara rammi því einfalt er að breyta innihaldi eftir því hvað er til í kæliskápnum. Blaðlaukur, sellerí, sellerírófa og steinseljurót gefa gott bragð í kjötsúpu og upplagt að bæta í ef það er til. Magn af grænmeti er líka bara tillaga og auðvelt að breyta eftir hvað er til og eftir smekk, mér finnst  til dæmis gott að hafa mikinn lauk.Gott er að saxa hvítlauk og setja út í síðustu mínúturnar ásamt steinselju og basillaufum sem gera gott bragð, en þá er maður komin aðeins lengra frá gömlu góðu kjötsúpunni sem amma mín gerði.

Mjög gott er að frysta kjötsúpu og þá er upplagt að taka kjötið af beinunum og skera gróft út í súpuna. Sleppið þó kartöflunum því þær verða mjölkenndar og leiðinlegar í upphitun eftir að hafa frosið.Mér finnst súpan betri ef svolítið af lambafitunni er sett með, kjötið verður mýkra en það er bara smekksatriði

Posted by

Við í Salt Eldhúsi erum miklir sælkerar og erum sífellt að prófa okkur áfram í matargerð og að skapa nýja rétti. Ég er annar eigandi og framkvæmdastjóri Salt Elhúss ehf, kennslueldhúss sælkerans, fyrrum þáttagerðarmaður og síðan ritstjóri á Gestgjafanum. Hér á blogginu setjum við inn okkar uppáhalds uppskriftir.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s